(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Bệnh sán lá gan lớn là bệnh ký sinh trùng đáng lo ngại, có tác động lớn lên nền kinh tế chăn nuôi và sức khỏe con người trên toàn thế giới. Mục tiêu: Đánh giá thay đổi kiến thức và thái độ về phòng bệnh sán lá gan lớn của sinh viên Trường Đại học Tân Tạo sau giáo dục sức khỏe bằng video Truyền thông - Giáo dục sức khỏe. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp giáo dục sức khỏe giun sán trên một nhóm đối tượng có so sánh trước và sau can thiệp, được thực hiện trên 153 SV thuộc 5 Khoa đang theo học tại trường Đại học Tân Tạo từ tháng 04 đến tháng 06 năm 2024. Kết quả: Trước can thiệp, kiến thức đạt về bệnh SLGL chỉ đạt 44,44%. Sau can thiệp, kiến thức đã được cải thiện rõ rệt đạt tăng lên 76,47% (p< 0,001). Trước can thiệp, tỷ lệ có thái độ tích cực là 70,59% và sau can thiệp tỷ lệ tăng lên 84,97% (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức và thái độ của SV về phòng bệnh SLGL đã được cải thiện đáng kể sau khi can thiệp giáo dục sức khỏe.