(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện tại 11 cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tỷ lệ xuất hiện các phản ứng có hại của thuốc Acriptega được báo cáo trên bệnh nhân điều trị HIV/AIDS là 0,45%. 4/11 cơ sở điều trị ARV (36%) có báo cáo phản ứng có hại của thuốc Acriptega. Các phản ứng có hại của thuốc Acriptega được báo cáo là phản ứng trên da 14%, độc tính trên thận 81% và tăng glucose máu 5%. 52% các trường hợp được báo cáo ở mức độ trung bình; mức độ nhẹ chiếm 24%, 19% mức độ nặng và có 5% mức độ đe dọa tính mạng. 48% các phản ứng có hại xuất hiện sau 12 tháng dùng thuốc, 38% xuất hiện sau 1-3 tháng và 14% xuất hiện ngay sau khi dùng thuốc dưới 1 tháng. Cách xử trí các phản ứng có hại của thuốc Acriptega: 95% chuyển phác đồ và có 01 trường hợp/5% phải chuyển tuyến trên. Những bệnh nhân xuất hiện các phản ứng có hại 95% đều hồi phục không để lại di chứng tuy nhiên có 10% tử vong.