(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Theo hội nghị đồng thuận Taormina (Ý, 2008 và 2018), nhiễm siêu vi viêm gan B tiềm ẩn (occult hepatitis B virus infection: OBI) là tình trạng hiện diện HBV DNA trong tế bào gan và/hoặc HBV DNA trong huyết thanh ở người có HBsAg âm tính bằng các xét nghiệm hiện đang sử dụng. OBI có thể đưa đến viêm gan tái hoạt, xơ hóa gan và ung thư biểu mô tế bào gan (hepatocellular carcinoma: HCC) trên lâm sàng. Chẩn đoán OBI dễ bị bỏ sót vì HBsAg âm tính và trong những trường hợp như vậy có thể gây ra sự an tâm sai lầm. Loạt ca bệnh này mô tả ba bệnh nhân (1 nam và 2 nữ, tuổi trung bình 58) được chẩn đoán OBI tại Trung tâm Y khoa MEDIC Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2021 đến năm 2024. Những bệnh nhân này có các biểu hiện lâm sàng phong phú và dữ liệu cận lâm sàng đầy đủ minh họa cho ý nghĩa lâm sàng của OBI và tầm quan trọng của việc sàng lọc OBI ở những bệnh nhân âm tính với HBsAg có dấu hiệu viêm gan mạn tính hoặc các biến chứng nặng.