(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Tật cận thị là nguyên nhân phổ biến hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ hoặc các bệnh lý ở mắt đe dọa thị lực, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thế và bong võng mạc. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ cận thị và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông tại huyện Tuy An tỉnh Phú Yên năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 579 học sinh trường trung học phổ thông, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên từ ngày 27/03/2024 đến 01/05/2024. Học sinh được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẵn và kết quả cận thị được hồi cứu từ hồ sơ khám sức khỏe định kỳ. Kết quả: Tỷ lệ cận thị chiếm 21,6%. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những học sinh có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn thường là nữ, có tiền sử gia đình bị cận, thời gian học tập và tần suất học tập nhiều, tư thế ngồi học sai và mức độ sử dụng màn hình cao. Kết luận: Tỷ lệ cận thị cao ở học sinh trung học phổ thông, cần có các biện pháp khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động thể chất và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đồng thời hạn chế thời gian hoạt động thị giác tập trung (học tập) và sử dụng các thiết bị điện tử có màn hình.