(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: 1) Xác định thời gian chờ khám bệnh của người bệnh ngoại trú tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh năm 2024. 2) Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian chờ khám bệnh của người bệnh ngoại trú tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng và định tính, được thực hiện trên 220 người bệnh và các cán bộ y tế bệnh viện. Phương pháp thống kê mô tả và phân tích được áp dụng cùng với kiểm định T test, Anova test, ngưỡng kiểm định có ý nghĩa thống kê là p<0,05. Kết quả: Thời gian chờ (TGC) trung bình của người bệnh tại khoa Khám bệnh là 110,7 ± 61,6 phút; Trong tất cả các khâu tại khoa Khám bệnh, thời gian người bệnh chờ lâu nhất là ở khâu chờ kết quả xét nghiệm (67,8 ± 32,1 phút), TGC ngắn nhất là ở khâu kết quả siêu âm (6,1 ± 1,9 phút). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về TGC của người bệnh ở các đặc điểm: số CLS thực hiện, hình thức khám theo chuyên khoa, giờ, ngày đăng ký khám bệnh, nhóm tuổi (p<0,05). Người bệnh đến khám vào buổi sáng thì TGC lâu hơn; bệnh viện thiếu hướng dẫn ở phòng siêu âm; cơ sở vật chất chật hẹp, thiếu ghế ngồi; việc bố trí phòng khám liên hoàn dễ di chuyển; thiếu máy chụp Xquang; bệnh viện còn thiếu nhân viên phát thuốc. Kết luận: Thời gian chờ khám của người bệnh còn cao tập trung vào buổi sáng, bệnh viện còn thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị y tế.