(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích thực trạng sử dụng kháng sinh hợp lý tại Bệnh viện 199 năm 2023 - 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, phân tích số liệu thứ cấp (hồi cứu), khảo sát 300 hồ sơ bệnh án có sử dụng kháng sinh, điều trị nội trú từ 03 ngày trở lên của các bệnh: nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn khoang - ổ bụng thời gian từ tháng 01/2023 - 09/2023. Kết quả: Tỷ lệ sử dụng kháng sinh hợp lý chiếm 65,7%. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh hợp lý lần đầu là 74%. Tuổi, khoa điều trị, ngày điều trị, hiệu quả điều trị có mối liên quan với sử dụng kháng kháng sinh hợp lý.