(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả phẫu thuật nội soi u buồng trứng trên nhóm bệnh nhân có thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong 5 năm từ 2019 - 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành hồi cứu trên 74 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị u buồng trứng trong quá trình mang thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ ngày 1/1/2019 đến 31/12/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 27,1 ± 4,0 tuổi. Có 74,3% trường hợp còn nhu cầu sinh đẻ và 64,8% có tiền sử VMC cũ. Tỷ lệ PTNS bóc UBT đạt 77,03% với đa số được chỉ định phẫu thuật cấp cứu (74,3%), phần lớn có UBT xoắn vỡ (70,3%). Tất cả bệnh nhân không có tai biến trong phẫu thuật, sau mổ ổn định và không có biến chứng. Thời gian nằm viện trung bình là 5,1 ± 2,0 ngày và 44,6% GPB là u nang bì. Kết luận: PTNS điều trị UBT ở phụ nữ mang thai là tương đối an toàn với tỷ lệ 100% bệnh nhân không có tai biến và biến chứng của phẫu thuật trong nghiên cứu của chúng tôi. Ở đối tượng bệnh nhân còn trẻ, PTNS bóc UBT hay được lựa chọn hơn (77,03%). Chỉ định phẫu thuật cấp cứu có thể đặt ra với UBT xoắn vỡ (74,3%).