(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương do vật sắc nhọn (TTDVSN) và một số mối liên quan ở nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả khảo sát 416 điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên công tác tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang từ tháng 3/2023 đến tháng 2/2024. Phân tích mô tả, phân tích đơn biến và đa biến hồi quy logistic được sử dụng nhằm xác định các yếu tố liên quan với biến phụ thuộc (TTDVSN), biến độc lập (đặc điểm nhân khẩu học, môi trường làm việc, kiến thức và thái độ). Kết quả: Có 16,8 % NVYT bị TTDVSN, 70,0% NVYT có kiến thức đạt và 63,9% NNVT có thái độ tích cực về TTDVSN. Phân tích hồi quy đơn biến cho thấy có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa TTDVSN và giới tính (OR=2,41), khoa phòng làm việc (OR = 3,37), làm thêm giờ (OR = 1,85;), trực đêm (OR = 1,27), số mũi tiêm trung bình 01 ngày (OR = 1,22), cảm thấy quá tải trong công việc (OR = 3,35), cảm thấy căng thẳng do công việc (OR = 3,10) và kiến thức với TTDVSN (OR = 1,79). Mô hình hồi quy đa biến logistic cho thấy có 2 biến liên quan tới TTDVSN bao gồm số buổi trực đêm trung bình một tháng (OR = 1,21) và số mũi tiêm trung bình một ngày (OR = 1,30). Kết luận: Tỷ lệ TTDVSN tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2023 tương đối thấp. Tuy nhiên có thể tiếp tục cải thiện tình trạng này bằng cách phân công lịch trực phù hợp và giảm số mũi tiêm không cần thiết.