(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chất lượng nguồn nhân lực ngành y tế tỉnh Bình Dương năm 2024. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, số liệu thu thập trên tất cả các báo cáo thống kê về nguồn nhân lực, cơ cấu tổ chức, kế hoạch, phương hướng hoạt động của ngành y tế tỉnh Bình Dương năm 2024 kết hợp phỏng vấn sâu 11 lãnh đạo của sở y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện/thành phố,… Kết quả: Ngành y tế Bình Dương năm 2024 có 11.463 người với 4.665 người trong biên chế và 6.798 người ngoài biên chế. Số nhân viên y tế trên 10.000 dân là 39,12; số bác sĩ trên 10.000 dân là 8,66. Trong hệ thống y tế công lập trình độ sau đại học chiếm 10,1%, trình độ đại học chiếm 34,2%. Giai đoạn 2020-2024, tỉnh Bình Dương đã thu thút được 191 bác sĩ; đào tạo được 161 bác sĩ sau đại học; đào tạo và tuyển dụng được 323 bác sĩ đa khoa, 20 bác sĩ Y học cổ truyền , 6 bác sĩ dự phòng, 3 bác sĩ Răng hàm mặt, 11 cử nhân ngành Xét nghiệm, 11 dược sĩ và 22 điều dưỡng ngành hộ sinh. Kết luận: Ngành y tế tỉnh Bình Dương có số lượng nhân viên y tế, số lượng bác sĩ trên 10.000 dân ở mức thấp hơn trung bình của cả nước. Các chính sách thu hút nguồn nhân lực: phát huy về chuyên môn, xã hội hoá ngành y tế.