(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch của trẻ em từ 12-24 tháng tuổi tại 4 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La năm 2023. Phương pháp: Kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính: phỏng vấn trực tiếp 252 bà mẹ có con từ 12-24 tháng tuổi; 10 cuộc phỏng vấn sâu chủ đích các bà mẹ, cán bộ y tế và lãnh đạo trung tâm y tế huyện nhằm tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch của trẻ. Kết quả: Các yếu tố giúp trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch: sinh sống ở vùng thấp cao gấp 2,15 lần ở vùng cao; dân tộc Thái cao gấp 9,4 lần dân tộc Xinh Mun; mẹ là nông dân cao gấp 2,1 lần mẹ làm nghề khác; gia đình cách trạm/điểm tiêm chủng 1-5 km cao hơn 2,3 lần cách dưới 1 km; mẹ có kiến thức đúng về lịch tiêm chủng cao gấp 1,95 lần mẹ có kiến thức chưa đúng; trẻ không bị ốm cao hơn 2,1 lần và 5,6 lần so với trẻ ốm 1-2 lần và trẻ ốm từ 3 lần trở lên trong năm; nguồn cung cấp thông tin về tiêm chủng từ cán bộ y tế (97,2%); tiêm chủng ngoại trạm cao hơn 2,1 lần tiêm chủng tại trạm y tế; đánh dễ tiếp cận với dịch vụ tiêm chủng cao hơn 2,56 lần so với đánh giá khó tiếp cận; tâm lý bà mẹ không lo ngại phản ứng sau tiêm và không sợ lây nhiễm COVID-19 cao hơn 5 lần so với các bà mẹ lo lắng sợ hãi. Kết luận: Những yếu tố giúp trẻ ở 4 xã nghiên cứu được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch: sống ở vùng thấp, dân tộc Thái, mẹ là nông dân, nhà cách trạm/điểm tiêm chủng từ 1-5 km, mẹ có kiến thức đúng và quan tâm đến tiêm chủng cho con, trẻ không bị ốm trong năm, cán bộ y tế cung cấp thông tin về tiêm chủng, tiêm chủng ngoại trạm, dễ tiếp cận với dịch vụ tiêm chủng tiêm, không lo ngại phản ứng sau tiêm và không sợ lây nhiễm COVID-19.