(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả thai kỳ của bệnh nhân chuyển phôi đông lạnh ngày 5 được nuôi cấy bằng hệ thống timelapse có và không làm PGT-A tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 221 bệnh nhân chuyển 1 phôi đông lạnh ngày 5 vào buồng tử cung có hỗ trợ nuôi phôi bằng hệ thống Timelapse tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, từ 6/2023 đến 5/2024. Kết quả: Tỷ lệ bHCG (+), tỷ lệ thai lâm sàng và thai tiến triển ở nhóm không làm PGT và nhóm làm PGT kết quả bình thường cao hơn đáng kể nhóm làm PGT kết quả bất thường (p< 0,05).. Tỷ lệ có thai ở khối ICM loại A (70%; 53,9%; 71,4%) cao hơn loại B (30%; 46,1%; 28,6%) và C (0%; 0%; 0%) ở cả 3 nhóm không làm PGT, làm PGT kết quả bình thường và làm PGT kết quả bất thường. Tỷ lệ có thai ở khối TE loại A (61,4%) cao hơn loại B (38,6%) và C (0%) ở nhóm không làm PGT. Tỷ lệ có thai ở khối TE loại B (55,3%; 71,4%) cao hơn loại A (36,8%; 28,6%) và C (7,9%; 0%) ở cả 2 nhóm làm PGT kết quả bình thường và làm PGT kết quả bất thường. Kết luận: Kết quả thai kỳ của bệnh nhân chuyển phôi đông lạnh ngày 5 được nuôi cấy bằng hệ thống Timelapse không làm PGT-A hoặc làm PGT-A kết quả bình thường tốt hơn nhóm làm PGT-A kết quả bất thường (p>0,05).