(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị tăng huyết áp bằng thuốc tại Việt Nam và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Tìm kiếm từ tháng 1/2023 đến tháng 8/2024 từ 26 bài báo tiếng Việt từ 3 miền của Việt Nam. Kết quả: Phân tích cho thấy tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc của bệnh nhân tăng huyết áp là 62% (95%CI: 0,54-0,70). Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc ở miền Bắc là 61%, miền Trung là 59% và miền Nam là 65%. Về giới tính, nam giới có tỷ lệ tuân thủ (48%) thấp hơn so với nữ giới (56%). Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc ở bệnh nhân ≤ 60 tuổi (60%) cao hơn ở bệnh nhân > 60 tuổi (58%). Tỷ lệ tuân thủ của bệnh nhân ở thành thị (76%) cao hơn ở vùng nông thôn (67%). Những người bệnh có thời gian mắc trên 5 năm tuân thủ dùng thuốc (70%) thấp hơn so với nhóm có thời gian mắc từ 5 năm trở xuống (77%). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc của người bênh tăng huyết áp ở Việt Nam tương đối cao. Vùng miền, độ tuổi, giới tính, nơi cư trú của người bệnh, thời gian mắc tăng huyết áp là những yếu tố liên quan đến việc tuân thủ dùng thuốc.