(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ phụ nữ mãn kinh ≥ 45 tuổi ở tỉnh Lâm Đồng năm 2023 có kiến thức đúng về phòng ngừa loãng xương và mối liên quan đến giảm mật độ xương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 681 phụ nữ mãn kinh ≥ 45 tuổi ở tỉnh Lâm Đồng năm 2023. Dữ liệu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu bằng bộ câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: Tỷ lệ phụ nữ mãn kinh ≥ 45 tuổi tại tỉnh Lâm Đồng năm 2023 có kiến thức chung đúng về dự phòng loãng xương đạt 10,1%. Tỷ lệ giảm mật độ xương trong nghiên cứu là 83,4%. Những người có kiến thức chung chưa đúng về dự phòng loãng xương có tỷ lệ giảm mật độ xương cao gấp 3,38 lần (95%CI: 1,97-5,81) so với những người có kiến thức chung đúng về dự phòng loãng xương. Kết luận: Các nghiên cứu nhằm xác định rõ hơn mối liên quan giữa kiến thức dự phòng loãng xương và giảm mật độ xương cần được tiến hành. Điều này sẽ giúp phát triển các chương trình can thiệp hiệu quả, từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người trong nhóm nguy cơ cao.