(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện chèn ép rễ thần kinh cột sống thắt lưng và chất lượng cuộc sống của phác đồ LASER công suất cao kết hợp viên hoàn Độc hoạt tang ký sinh và xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh nhân hội chứng thắt lưng hông. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân tham gia nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị và so sánh với nhóm chứng. Kết quả: Cả 2 nhóm bệnh nhân đều có sự cải thiện chèn ép rễ thần kinh sau nghiên cứu, trong đó nhóm nghiên cứu có xu hướng cải thiện nhiều hơn nhóm chứng. Sau 20 ngày điều trị, chỉ số góc Lasègue trung bình của nhóm nghiên cứu là 61,50 ± 5,89 độ, của nhóm chứng là 55,33 ± 7,06 độ (p < 0,05); số lượng điểm đau Valleix trung bình của nhóm chứng là 0,97 ± 0,61 điểm, của nhóm nghiên cứu là 0,34 ± 0,55 điểm (p < 0,05). Sau 20 ngày điều trị, chỉ số chất lượng cuộc sống QBPDS của nhóm chứng và nhóm điều trị đều cải thiện có ý nghĩa thống kê, trong đó nhóm nghiên cứu có mức cải thiện nhiều hơn (p < 0,05). Kết luận: LASER công suất cao kết hợp viên hoàn Độc hoạt tang ký sinh và xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện chèn ép rễ thần kinh cột sống thắt lưng và chất lượng cột sống trên bệnh nhân hội chứng thắt lưng hông.