(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau trong điều trị viêm quanh khớp vai đơn thuần bằng điện châm kết hợp siêu âm điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị trên 50 bệnh nhân được chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai đơn thuần, được điều trị bằng điện châm kết hợp siêu âm điều trị. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 5,58 ± 0,94 điểm xuống 1,74 ± 0,62 điểm; điểm SPADI giảm từ 58,44 ± 14,76 điểm trước điều trị xuống còn 21,39 ± 9,18 điểm sau 20 ngày điều trị, giảm 30,05 ± 12,17 điểm. Tổng điểm SPADI giảm từ 51,22 ± 8,47 điểm trước điều trị xuống 16,75 ± 6,39 điểm, giảm 34,47 ± 7,29 điểm. Hầu hết bệnh nhân có hiệu quả điều trị chung ở mức tốt và khá, chiếm lần lượt 44% và 50%. Có sự khác biệt về hiệu quả điều trị chung giữa trước và sau điều trị với p < 0,05. Kết luận: Điện châm kết hợp siêu âm điều trị có hiệu quả giảm đau trong điều trị viêm quanh khớp vai đơn thuần.