(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa) liên quan đến sự lưu hành bệnh truyền nhiễm thường gặp tại 2 tỉnh Bắc Giang và Cao Bằng (2014-2023). Phương pháp nghiên cứu: Phân tích số liệu thứ cấp và nghiên cứu tương quan. Kết quả: Một số bệnh thường gặp tại cả 2 tỉnh là cúm, tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, lỵ amip, quai bị và thủy đậu; sốt xuất huyết Dengue và viêm gan virut B tại Bắc Giang; bệnh do Adenovirus tại Cao Bằng. Tại Bắc Giang, tìm thấy mối tương quan thuận, mức độ vừa giữa bệnh tay chân miệng với nhiệt độ và lượng mưa (r = 0,422; p < 0,001); (r = 0,328; p < 0,001); quai bị, tiêu chảy với độ ẩm lần lượt: (r = 0,336; p < 0,001); (r = 0,349; p < 0,001) và mối tương quan nghịch của bệnh thủy đậu với lượng mưa ( r= -0,304; p = 0,001). Tại Cao Bằng, bệnh tiêu chảy và bệnh viêm gan virut B có tương quan thuận, mức độ vừa với nhiệt độ lần lượt: (r = 0,388; p < 0,001); (r = 0,32; p = 0,001) và bệnh thủy đậu tương quan nghịch với độ ẩm (r = -0,323; p = 0,001). Kết luận: Chỉ ra sự liên quan của một số yếu tố khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa) với một số bệnh thường gặp, sự liên quan này rõ ràng hơn tại Bắc Giang là bệnh tay chân miêng, quai bị, tiêu chảy và thủy đậu; và tại tỉnh Cao Bằng là bệnh thủy đậu.