(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa tình trạng mảng bám lưỡi với các chỉ số bệnh răng miệng trên một nhóm cựu chiến binh cao tuổi tại phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 129 cựu chiến binh cao tuổi được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2024. Chỉ số sâu - mất - trám răng (DMFT), chỉ số vệ sinh răng miệng đơn giản (OHI-S), chỉ số lợi (GI) và chỉ số mảng bám lưỡi Winkel (WTCI) là các biến số được sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 69,47 ± 0,78. Giá trị DMFT = 18,97 ± 6,67, GI = 1,91 ± 0,81, OHI-S = 4,36 ± 1,39, WTCI = 8,69 ± 2,71. Tỷ lệ người thuộc phân loại WTCI nặng có giá trị DMFT thuộc nhóm trung bình và cao nhiều gấp 9,857 lần nhóm phân loại WTCI thấp. Tỷ lệ người thuộc phân loại WTCI nặng có giá trị GI thuộc nhóm trung bình và nặng nhiều gấp 5,333 lần nhóm phân loại WTCI nhẹ. Kết luận: Tình trạng mảng bám lưỡi nặng làm gia tăng tình trạng răng sâu - mất - trám cũng như viêm lợi trên bệnh nhân.