(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Bảng câu hỏi Cảm nhận về phục hình của người bệnh (Patient’s Denture Assessment - PDA), được phát triển tại Nhật Bản, nhằm đánh giá sự hài lòng của người bệnh với phục hình và giúp cải thiện kết quả điều trị. Nghiên cứu trình bày quy trình thích ứng văn hoá và bước đầu thẩm định phiên bản tiếng Việt của PDA (PDA-V). Đối tượng và phương pháp: Quy trình thích ứng văn hoá bao gồm dịch ban đầu, tổng hợp các bản dịch, dịch ngược, đánh giá bởi hội đồng chuyên gia, và thử nghiệm sơ bộ bản dịch. Thẩm định phiên bản tiền hoàn thiện được thực hiện trên 40 người tham gia tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh. Người bệnh tự đánh giá hàm giả của mình qua thang đo thị giác Visual Analog Scale (VAS). Kết quả: Trong số 40 người tham gia, có 29 người tham gia trả lời bảng câu hỏi lần thứ hai sau lần khảo sát đầu 10-14 ngày. Độ tin cậy được kiểm định qua hệ số Cronbach’s Alpha và hệ số test-retest để đánh giá độ ổn định qua thời gian. PDA-V cho thấy độ tin cậy và tính giá trị nội dung tốt sau thử nghiệm ban đầu. Kết luận: Bảng câu hỏi PDA tiếng Việt được thích ứng văn hoá theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm độ tin cậy và giá trị, phù hợp để sử dụng trong các nghiên cứu tại Việt Nam trong tương lai.