(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm rối loạn hoạt động cơ lõi trên bệnh nhân đau lưng dưới mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 71 bệnh nhân đau lưng dưới mạn tính tại Phòng khám phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 2/2023 đến hết tháng 8/2023. Kết quả: Bệnh nhân có rối loạn hoạt động cơ lõi khi có rối loạn 1 trong 3 đặc điểm: giảm sức bền cơ lõi, yếu cơ lõi sâu và ổn định lõi kém. Về đặc điểm sức bền cơ lõi, tỷ lệ bệnh nhân có thời gian sức bền nhóm cơ duỗi lưng và nhóm cơ gập bụng giảm dưới ngưỡng tham chiếu bình thường ở dân số Brazil là 100%, với thời gian trung bình ghi nhận lần lượt là 50 ± 23 giây và 35 ± 18 giây. Tỷ lệ bệnh nhân có thời gian sức bền nhóm cơ lõi bên phải và bên trái giảm dưới ngưỡng tham chiếu bình thường ở dân số Brazil là 90,1%, với thời gian trung bình ghi nhận lần lượt là là 30 ± 16 giây và 29 ± 17 giây. Về đặc điểm hoạt động cơ lõi sâu, bệnh nhân có yếu cơ lõi sâu khi thực hiện thao tác hóp bụng với túi phản hồi áp lực chiếm tỷ lệ 40,8%. Hầu hết bệnh nhân yếu cơ lõi sâu có xu hướng sử dụng các mẫu vận động thay thế khi thực hiện thao tác hóp bụng, bao gồm: nín thở (82,8%), gập cột sống ngực lưng (51,7%), nghiêng khung chậu ra sau (27,6%), phình bụng (24,1%). Về đặc điểm ổn định lõi, bệnh nhân có ổn định lõi kém theo nghiệm pháp ổn định lõi Sahrmann chiếm tỷ lệ 32,4%. Kết luận: Tỷ lệ cao bệnh nhân đau lưng dưới mạn tính có tình trạng rối loạn hoạt động cơ lõi. Thời gian sức bền ghi nhận ở nghiệm pháp duỗi lưng là 50 ± 23 giây, nghiệm pháp gập bụng là 35 ± 18 giây, nghiệm pháp bắc cầu nghiêng phải là 30 ± 16 giây, nghiệm pháp bắc cầu nghiêng trái là 29 ± 17 giây. Tỷ lệ bệnh nhân có yếu cơ lõi sâu khi thực hiện thao tác hóp bụng với túi phản hồi áp lực là 40,8%. Tỷ lệ bệnh nhân có ổn định lõi kém theo nghiệm pháp ổn định lõi Sahrmann là 32,4%.