(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa Synbiotics lên tình trạng nhân trắc của trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có nhóm chứng, 640 trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi tham gia can thiệp, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm theo chỉ số nhân trắc, tháng tuổi và giới. Nhóm trẻ can thiệp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa Synbiotics trong 4 tháng, uống 2 gói/ngày. Phân loại chỉ số nhân trắc theo WHO 2006. Kết quả: Kết quả cân nặng, chiều cao trung bình sau 2 tháng và 4 tháng của nhóm can thiệp tăng cao hơn nhóm chứng (p<0,001). Chỉ số WAZ trung bình sau 2 tháng tăng tương ứng là 0,11 ± 0,19 và 0,04 ± 0,14. Sau 4 tháng tăng tương ứng là 0,12 ± 0,20 và 0,06 ± 0,19 (p<0,001); Chỉ số WHZ trung bình sau 2 tháng ở 2 nhóm tăng tương ứng là 0,16 ± 0,32 và 0,04 ± 0,24. Sau 4 tháng tăng tương ứng là 0,16 ± 0,31 và 0,09 ± 0,31 (p<0,05) so thời điểm T0. Kết luận: Nghiên cứu can thiệp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa Synbiotics cho hiệu quả rõ rệt sau 2 tháng và 4 tháng lên các chỉ số nhân trắc. Can thiệp này có thể áp dụng để dự phòng và điều trị cho trẻ có nguy cơ SDD gầy còm.