(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn lo âu và yếu tố liên quan ở học sinh lớp 10 trong lựa chọn tổ hợp môn học theo chương trình giáo dục 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2022-2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1288 học sinh, công cụ để đánh giá là thang đo Zung. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lo âu ở học sinh là 17,3%, trong đó rối loạn lo âu mức độ nhẹ (14,9%), vừa (2%), nặng (0,2%), rất nặng (0,2%). Các yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu ở đối tượng nghiên cứu: học sinh lớp 10 năm học 2022-2023 bị rối loạn lo âu cao gấp 2,17 lần so với năm học 2024-2025 và học sinh lớp 10 năm học 2023-2024 bị rối loạn lo âu cao gấp 1,5 lần so với năm học 2024-2025; học sinh chơi game nhiều mắc rối loạn lo âu cao gấp 2,15 lần so với bình thường, và học sinh thức khuya mắc rối loạn lo âu cao gấp 1,87 lần so với học sinh bình thường; học sinh có người nhà mắc bệnh tâm thần có rối loạn lo âu trong việc lựa chọn tổ hợp môn học cao gấp 2,21 lần so với học sinh không có người nhà mắc bệnh tầm thần. Kết luận: Rối loạn lo âu trong lựa chọn tổ hợp môn học theo chương trình giáo dục 2018 là thường gặp và có liên quan đến năm học, thói quen xấu và tiền căn gia đình có người mắc bệnh tâm thần.