(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá hiệu quả điều trị bằng insulin trong bệnh nhân viêm tuỵ cấp tăng triglycerid tại Bệnh viện đa khoa Việt Đức 2/2022 – 11/2023. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 24 bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm tụy cấp tăng triglycerid nhập viện và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu -Bệnh viện đa khoa Việt Đức từ tháng 2/2022 đến tháng 11/2023. Kết quả: Độ tuổi trung bình trong nhóm nghiên cứu là 39,04 ± 9,5 tuổi. Lâm sàng: 100% bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, bụng chướng 91.6%, bí trung đại tiến chiếm 41.6%. Cận lâm sàng: triglyceride máu cao với giá trị trung bình là 23,5±7,9, kết hợp với tăng cholesterol với giá trị trung bình là 14,4±7,1. Nồng độ đường máu cao với giá trị trung bình là 12,1±5,3. Điều trị: 62.5% bệnh nhân phải truyền insulin liều cao (0,1-0,2 UI/kg/h). Thời gian dùng insulin trung bình là 32 ± 17,7 giờ. Đa số bệnh nhân điều trị insulin trong vòng 24 giờ. Kết quả điều trị: không có bệnh nhân tử vong, khỏi là 87,5%. Kết luận: Triệu chứng thường gặp nhất của viêm tụy cấp là đau bụng và tăng triglyceride, glucose máu. Điều trị bằng Insulin liều cao ở những bệnh nhân đái tháo đường. Điều trị kết hợp nhiều phương pháp: tối ưu hoá truyền dịch, kháng sinh, đặt sonde dạ dày.