(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định sự thay đổi nồng độ anti SARS-CoV-2 IgG ở bệnh nhânCoVid-19 và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến nồng độ anti SARS – CoV- 2 IgG ở những đối tượng trên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại 4 mốc thời gian: T0 (Khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương: 271 người bệnh); T6 (Sau khi nhiễm bệnh 6 tháng: 250 người bệnh); T12 (Sau khi nhiễm 12 tháng: 250 người bệnh) và T18 (Sau khi nhiễm 18 tháng: 270 người bệnh). Kết quả: Về tuổi: nhóm T0 có độ tuổi trung bình cao nhất: 55,5± 16,4 (4 - 90); Về giới tính: nữ giới chiếm phần lớn với ở các nhóm T6; T12 và T18, trong khi nam giới nhóm T0 lại nhiêu hơn chiếm 59,4%. BMI của 4 giai đoạn tương đương nhau chủ yếu xếp loại bình thường (18 – 25); Về bệnh nền: Nhóm T0 có tỷ lệ bệnh nền cao nhất chiếm 60,89%, trong khi T6 là 25,2%; nhóm T12 là 22%; nhóm T18 là 21,9%; Về tiền sử tiêm vắc xin: Nhóm T0 tiêm ít nhất 32,1%; Về mức độ bệnh: Nhóm T0 có tỷ lệ nặng và nguy kịch cao nhất: 43,5% và 28,8%. Nồng độ kháng thể của nhóm T0: 494,55 UI/ml(106,43- 1119,17); T6: 355,58 UI/ml(241,95- 507,13); T12: 173,62 UI/ml(133,01- 229,47); T18: 74,9 UI/ml(53,13- 106,17). Kết luận: Có mối liên quan giữa các thể bệnh và nồng độ kháng thể anti SARS CoV-2 ở nhóm T0. Nồng độ kháng thể anti SARS CoV-2 giảm dần theo thời gian nhưng vẫn tồn tại đến 18 tháng sau nhiễm bệnh.