(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ anti SARS-CoV-2 IgG trên người đã tiêm vắc xin CoVid-19. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 3 mốc thời gian: T6 (sau khi tiêm vắc xin 6 tháng : 400 người); T12 (sau khi tiêm vắc xin 12 tháng: 404 người); T18 (sau khi tiêm vắc xin 18 tháng: 411 người) đối tượng sau tiêm vắc xin CoVid-19 là nhân viên y tế các bệnh viện tại Hà Nội và những người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Kết quả: Về loại vắc xin: mũi 1 và mũi 2 của cả 3 nhóm đối tượng đều tiêm chủ yếu vắc xin Astrazeneca, mũi 3 và mũi 4 nhóm T6 ,T12 ,T18 chủ yếu tiêm vắc xin Pfize ; Về nhóm máu : cả 3 nhóm tỷ lệ nhóm máu O+ cao nhất lần lượt là 43,8%, 46%, 41,6%; Về số mũi vắc xin : nhóm T6 và T12 có tỷ lệ tiêm 4 mũi vắc xin là cao nhất lần lượt là 66,3% và 82,17%, nhóm T18 có tỷ lệ tiêm 3 mũi vắc xin là cao nhất chiếm 58,6%. Nồng độ kháng thể : nhóm T6 có nồng độ kháng thể cao nhất với trung vị 299,78 IU/ml, nhóm T12 có nồng độ kháng thể thấp hơn với trung vị là 162,33 IU/ml, nhóm T18 có nồng độ kháng thể thấp nhất với trung vị là 98,19 IU/ml. Kết luận: Nhóm T6 BMI: nhóm nhẹ cân , béo phì có nồng độ kháng thể thấp hơn rõ rệt. Nồng độ kháng thể giảm dần theo thời gian , cao nhất ở nhóm sau tiêm 6 tháng và thấp nhất ở nhóm sau tiêm 18 tháng.