(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của phụ nữ dân tộc thiểu số tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, phỏng vấn trên 307 phụ nữ dân tộc thiểu số ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên thông qua Bộ câu hỏi được xây dựng sẵn dựa trên mục tiêu nghiên cứu và có tham khảo, điều chỉnh từ bản câu hỏi của UNFPA. Kết quả: Về chăm sóc trước sinh: 100% khám thai ít nhất 01 lần và 93,8% khám thai ít nhất 04 lần; 97,4% sử dụng dịch vụ trong 16 tuần đầu mang thai. Có 98,0% khám tại cơ sở y tế công; 98,7% được cán bộ cơ sở y tế khám. Về chăm sóc khi sinh: 99,3% sinh con tại cơ sở y tế và tất cả đều có sự hỗ trợ của nhân viên y tế có kỹ năng. Về chăm sóc sau sinh: 97,1% được cung cấp dịch vụ từ cán bộ tại cơ sở y tế; 59,6% khám tại bệnh viện tuyến huyện/tuyến cao hơn. Tỷ lệ chăm sóc trẻ trong vòng 48 giờ sau sinh là 97,7%. Có 34,2% được sàng lọc sơ sinh; 95,4% được chăm sóc sau sinh tại nhà trong 6 tuần sau đẻ. Kết luận: Thực trạng sử dụng dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh đạt tỷ lệ cao. Can thiệp sức khỏe điện tử có hiệu quả giúp tăng cường sử dụng dịch vụ CSSKBMTE. Cần có các chiến lược mở rộng can thiệp sức khoẻ điện tử cho phụ nữ DTTS.