(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mức độ hài lòng và phân tích một số yếu tố liên quan đến hài lòng của NVYT tại các khoa Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều tra cắt ngang mô tả, thu thập thông tin định lượng từ 35 NVYT tại các khoa khám tư vấn dinh dưỡng thông qua phiếu phát vấn được ban hành theo Quyết định 3869/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế về khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế. Kết quả: Điểm trung bình hài lòng chung là 3,9 ± 0,6 điểm, trong đó yếu tố hài lòng với công việc có điểm trung bình thấp nhất với 3,5 ± 0,6 điểm và cao nhất là yếu tố cơ hội học tập và thăng tiến với 4,1 ± 0,6 điểm, chỉ có 37,1% NVYT hài lòng chung về Trung tâm khám bệnh của Viện Dinh dưỡng. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở phạm vi hoạt động giữa khối hành chính và khối chuyên môn với p<0,05. Kết luận: Nâng cao mức độ hài lòng của NVYT trong các khoa khám dịch vụ là rất cần thiết, giúp cho NVYT có tinh thần làm việc tốt hơn, giữ họ gắn bó lâu dài với công việc và cống hiến hết mình cho hoạt động của đơn vị.