(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Bài báo này nhằm đánh giá thực hành về bú sớm (bú sữa mẹ trong vòng 1h sau sinh) trong một can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bokeo, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2022-2023. Phương pháp: Chúng tôi sử dụng thiết kế bán thử nghiệm với so sánh trước và sau can thiệp nhằm đánh giá hiệu quả của can thiệp. Tổng số bà mẹ được so sánh trước và sau can thiệp là 400 ở mỗi điều tra với thời gian lần lượt là tháng 01-04, 2022 và tháng 9-12, 2023 Kết quả: Kết quả cho thấy ở thời điểm trước can thiệp, tỷ lệ bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh là 47,7%, trong khi đó sau can thiệp tỷ lệ này tăng lên là 97,7%, nghĩa là tăng 50,2% so với trước can thiệp và kết quả này có ý nghĩa thống kê (p<0,05) Kết luận: Kết quả cho thấy can thiệp tăng cường bú sớm cho bà mẹ sau sinh ở bệnh viện đa khoa tỉnh Bokeo có hiệu quả. Chúng tôi khuyến nghị can thiệp hỗ trợ của cán bộ y tế cho bà mẹ theo bước 2 của Sáng kiến mô hình bệnh viện thân thiện với trẻ em (hay Bệnh viện Bạn hữu Trẻ em) là một mô hình hiệu quả giúp tăng cường bú sớm trong bệnh viện tại Lào.