(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn đồng nhiễm ở trẻ viêm phổi do RSV tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả thực hiện trên các ca bệnh viêm phổi do nhiễm RSV và đồng nhiễm vi khuẩn tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả: Trong 162 trẻ, nam chiếm 58,6% và nữ chiếm 41,4%. Phần lớn là trẻ dưới 12 tháng tuổi (68,9%). Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là sốt (74,7%) và suy hô hấp (66,7%) trẻ có suy hô hấp. Các xét nghiệm cận lâm sàng (X-Quang, chỉ số máu, CRP) phản ánh rõ mức độ viêm nhiễm. Haemophilus influenzae có tỷ lệ tiết men Betalactamase khá cao 72,13%, tỷ lệ kháng cao với Ampicillin, Cefuroxime và Cefaclor (trên 90%). Cefotaxime có tỷ lệ nhạy cảm cao (98,2%) và vi khuẩn chưa kháng với Ceftriaxone, Imipenem, và Ciprofloxacin. Kết luận: Trẻ bị viêm phổi nhiễm vi rút hợp bào hô hấp đồng nhiễm vi khuẩn thường có biểu hiện lâm sàng điển hình như sốt, suy hô hấp, và ran phổi. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy tình trạng viêm nhiễm rõ rệt. H. influenzae là vi khuẩn đồng nhiễm phổ biến nhất có tỷ lệ tiết men Betalactamase khá cao 72,1%, kháng cao với nhiều loại kháng sinh đòi hỏi sự thận trọng trong việc lựa chọn kháng sinh trong điều trị.