(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tự chăm sóc của người bệnh đái tháo đường type 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 362 người bệnh mắc bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy có 55,5% đối tượng tự chăm sóc chung tốt và 44,5% đạt chưa tốt. Trong đó: có 93,6% người tự chăm sóc về chế độ thuốc tốt, 72,7% người tự chăm sóc về thể lực tốt, 62,2% người tự chăm sóc bàn chân tốt, 27,1% người biết cách chăm sóc về dinh dưỡng cho bản thân, và 6,9% người biết cách kiểm tra đường huyết tốt. Đặc điểm về giới tính, trình độ học vấn và tiền sử gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường là những tố liên quan chính đến tự chăm sóc của người bệnh với p < 0,05. Kết luận: Người bệnh chưa có hành vi tự chăm sóc tốt, cần nâng cao giáo dục sức khỏe nhằm cải thiện kiến thức cho người bệnh để đạt hiệu quả điều trị, phòng bệnh tốt nhất và nâng cao chất lượng cuộc sống.