(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định thành phần loài và quan hệ phả hệ Demodex spp. bằng sinh học phân tử. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Tách chiết DNA từ các phân lập Demodex trên các bệnh nhân viêm da và khuếch đại PCR gen ty thể (mt) 16S rDNA. Sản phẩm PCR khuếch đại được tinh khiết và định loài. Sản phẩm mt16s rDNA đã khuếch đại được giải trình tự và so sánh với cơ sở dữ liệu BLAST trên ngân hàng gen NCBI để so sánh góc độ phân tử. Kết quả: Tất cả 12 mẫu Demodex spp. đều thuộc loài D. folliculorum. Cây phả hệ di truyền được dựng dựa trên trình tự mt16s rDNA cho thấy D. folliculorum quan hệ gần hơn D. brevis. Tất cả phân lập thuộc D. folliculorum và giải trình tự một phần 16S rDNA ty thể có thể ứng dụng phân tích quan hệ phả hệ di truyền, nhưng không xác định nội loài. Kết luận: Tất cả phân lập thuộc loài D. folliculorum và giải trình tự một phần (mt) 16S rDNA có thể phân tích mối quan hệ phả hệ ở mức độ phân tử giống loài.