(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành về phòng chống Sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan đến thực hành về phòng chống Sốt xuất huyết Dengue của sinh viên nội trú một trường Đại học tại Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 198 sinh viên nội trú của một trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức và thực hành lần lượt là 12,21 trên tổng 29 điểm và 6,21 trên tổng 21 điểm. 52,5% và 54,5% sinh viên được đánh giá có kiến thức đạt và thực hành đạt về phòng chống sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy nhóm sinh viên có kiến thức đạt hoặc được nhận thông tin về SXHD từ 2 hình thức truyền thông trở lên có khả năng thực hành đạt về phòng chống SXHD cao hơn, trong khi nhóm sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin có khả năng thực hành đạt về phòng chống SXHD thấp hơn. Kết luận: Tỷ lệ sinh viên nội trú có kiến thức và thực hành đạt về phòng chống SXHD vẫn còn thấp. Các yếu tố liên quan đến thực hành về phòng chống SXHD của sinh viên bao gồm: kiến thức, chuyên ngành học và được truyền thông về SXHD bằng 2 hình thức trở lên.