(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 270 bệnh nhân bị viêm âm đạo đến khám tại bệnh viện Đại Học Y Tân Tạo, Long An với mục tiêu xác định tỷ lệ nhiễm nấm, loài nấm và các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Thu thập dữ liệu thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn, kết hợp với khám phụ khoa. Nhiễm nấm Candida spp được xác định bằng xét nghiệm soi trực tiếp, nuôi cấy định loài trên môi trường Sabouraud và Chromagar Candida. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp âm đạo là 15,9%. C. albicans chiếm 79,1%, kế tiếp là C. glabrata 16,3%, C. krusei và C. tropicalis cùng tỷ lệ 2,3%. Phụ nữ cư ngụ tại thành thị có tỷ lệ viêm âm đạo do Candida spp cao gấp 2,57 so với nông thôn (KTC95%: 1,14 – 5,88, p = 0,02); phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có tỷ lệ viêm âm đạo do Candida spp cao gấp 4,49 lần (KTC95%: 2,22 – 9,08, p < 0,001); Phụ nữ sử dụng kéo dài các thuốc không rõ loại có tỷ lệ nhiễm Candida spp cao gấp 3,51 lần so với không dùng thuốc (KTC95%: 1,17 – 10,55, p = 0,025)