(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 321 người cao tuổi tại Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh tháng 01 năm 2024. Thông tin thu thập bao gồm: các chỉ số nhân trắc, huyết áp, hút thuốc lá, hoạt động thể lực. Kết quả: Tỷ lệ mắc THA ở người cao tuổi là 74,8% trong đó tỷ lệ THA độ I, độ II, độ III lần lượt là 53,3%, 29,2% và 17,5%. Tỷ lệ mắc tăng huyết áp tương đương nhau giữa nam và nữ (71,7% và 76%) và tăng dần theo độ tuổi. Nguy cơ mắc THA ở nhóm có tuân thủ hoạt động thể lực theo khuyến nghị thấp hơn 20% so với nhóm không vận động thể lực (PR=0,8; 95%CI: 0,7 – 0,9) và NCT có hút thuốc lá có nguy cơ mắc THA gấp 1,3 lần so với những NCT không có tình trạng này (PR=1,3; 95%CI: 1,2 – 1,5). Kết luận: Người cao tuổi có tỷ lệ tăng huyết áp cao, có liên quan đến độ tuổi, hoạt động thể lực và hút thuốc lá. Cần nâng cao hiểu biết về bệnh THA, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và tăng cường hoạt động thể lực.