(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát độc tính cấp của dung dịch nước súc miệng chứa chlorhexidine và chlorine dioxide lên chuột. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chuột nhắt trắng Swiss albino khỏe mạnh, cả 2 giống được chia ngẫu nhiên thành nhóm thử (n=10) được cho uống dung dịch nước súc miệng chứa chlorhexidine 0,1% và chlorine dioxide 0,5%; và nhóm sinh lý (n=10) được cho uống nước cất. Theo dõi sự thay đổi hành vi, thể trạng chuột và ghi nhận tỷ lệ chuột chết trong 72 giờ đầu và tiếp tục theo dõi đến 14 ngày. Kết quả: Không có chuột chết trong vòng 14 ngày khảo sát. Trong 30 phút đầu sau khi uống, chuột giảm hoạt động, 30% chuột có tình trạng chảy nước mắt, đỏ mắt. Kết luận: Dung dịch phối trộn chlorhexidine 0,1% và chlorine dioxide 0,5% không làm chuột tử vong trong vòng 14 ngày khảo sát.