(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các đặc điểm phát triển theo lứa tuổi ở trẻ dưới 2 tuổi nhập viện tại các khoa nội trú Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phương pháp: Mô tả loạt ca từ tháng 11/2023 đến tháng 9/2024 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Kết quả: Trong số 201 bệnh nhân được khảo sát ban đầu, tỷ số nam/nữ=132 (65,7%)/69 (34,3%), tuổi trung vị (khoảng tứ phân vị) là 15,0 (11,0 – 21,5) tháng. Tỷ lệ trẻ thiếu máu, sâu răng, có vấn đề về mắt, có vấn đề về tai lần lượt là 27,9%; 15,9%; 7,0%; 1,5%. Chế độ ăn phù hợp, dinh dưỡng thích hợp lứa tuổi, và chế độ nuôi dưỡng thay đổi khi mắc bệnh lý chiếm tỷ lệ lần lượt là 56,7%; 68,7%; và 47,8%. Về khía cạnh phát triển thể chất, tỷ lệ bình thường, suy dinh dưỡng nhẹ, suy dinh dưỡng trung bình, suy dinh dưỡng nặng, nguy cơ thừa cân, thừa cân, béo phì lần lượt chiếm tỷ lệ 67,2%, 17,4%; 5,5%; 2,5%; 4,0%; 2,0%; 1,5%. Trẻ 12 tháng tuổi là nhóm tuổi gặp vấn đề chủ yếu về mặt nhận thức (hiểu được câu hỏi đơn giản chỉ chiếm 83,9%; ngôn ngữ (nói được ít nhất 3 từ đơn chỉ chiếm 84,9%; và vận động (biết đứng lên khi được kéo tay hoặc đi khi có người dắt tay chỉ chiếm 87,0%. Trẻ 18 tháng gặp vấn đề chủ yếu là ngôn ngữ khi tỷ lệ nói được ít nhất 20 từ đơn và nói được 4 phụ âm đều chỉ chiếm 86,4%. Trẻ 24 tháng lại gặp vấn đề về vận động với tỷ lệ đi lùi 2 bước mà không cần trợ giúp chỉ chiếm 83,3% và tỷ lệ bắt đầu tập chạy 89,4%. Có 29,4% người chăm sóc trực tiếp không thể hiện sự quan tâm trẻ 37,3% không biết cách làm cho trẻ thấy thoải mái và thể hiện tình yêu thương, tỉ lệ người cha không tham gia chăm sóc trẻ 28,9%. Kết luận: Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của can thiệp sớm để cải thiện sự phát triển toàn diện của trẻ.