(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát độc tính cấp và bán trường diễn của cao chuẩn hóa từ Sâm Lai Châu trồng tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cao chuẩn hóa Sâm Lai Châu được chiết xuất tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.Hồ Chí Minh từ dược liệu Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) 5 tuổi, trồng ở độ cao trên 2.000 m tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Nghiên cứu độc tính cấp, độc tính bán trường diễn trên chuột nhắt trắng chủng Swiss albino. Kết quả: Cao Sâm Lai Châu trồng không thể hiện độc tính cấp; Dmax là 49,39 g/kg. Cao Sâm Lai Châu không ảnh hưởng đến thể trạng chung cũng như không làm thay đổi một số thông số huyết học, sinh hóa, mô học tim, gan, thận ở chuột nhắt trắng khi cho chuột uống liều 75, 150 và liều 300 mg/kg liên tục trong 60 ngày. Kết luận: Cao Sâm Lai Châu trồng không gây độc trên chuột nhắt trắng.