(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của nhĩ châm trong điều trị mất ngủ ở bệnh nhân sau đột quỵ giai đoạn hồi phục muộn hoặc mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên, có nhóm chứng, mù đôi trên 60 bệnh nhân mất ngủ sau đột quỵ tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024. Người bệnh được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm nghiên cứu (nhĩ châm + điều trị cơ bản) và nhóm chứng (giả nhĩ châm + điều trị cơ bản). Người bệnh được theo dõi và đánh giá các chỉ số về giấc ngủ bằng thang điểm PSQI tại các thời điểm 0, 5, 10, 15 và 30 ngày. Kết quả: Sau 30 ngày, nhóm nghiên cứu có sự cải thiện thời gian vào giấc (1,27 ± 0,45 so với 1,60 ± 0,62 ở nhóm chứng, p<0,05 từ ngày thứ 10), tổng thời gian ngủ và hiệu suất giấc ngủ (p<0,05 từ ngày thứ 15). Nhóm nghiên cứu cũng giảm sử dụng thuốc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ so với nhóm chứng (p<0,05). Tổng điểm PSQI ở nhóm nghiên cứu giảm qua các mốc thời gian: Ngày 5 (15,03 ± 2,52), ngày 10 (11,40 ± 2,06), ngày 15 (7,73 ± 2,21), và ngày 30 (6,87 ± 1,85) so với nhóm chứng (p<0,05 từ ngày thứ 10). Không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến nhĩ châm ở cả hai nhóm. Kết luận: Nhĩ châm kết hợp điều trị cơ bản giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân mất ngủ sau đột quỵ và an toàn khi sử dụng.