(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Tình trạng điều trị suy tim phân suất tống máu (EF) giảm ở Việt Nam đang rất được quan tâm không chỉ thể hiện ở tỷ lệ mới mắc và hiện mắc gia tăng mà còn về vấn đề sử dụng phối hợp thuốc trong điều trị, vấn đề này càng trở nên đáng quan tâm hơn khi hội tim Châu Âu (ESC) năm 2021 công bố thêm một nhóm thuốc có khả năng cải thiện tiên lượng tử vong ở các bệnh nhân suy tim phân suất tống máu giảm [1]. Nghiên cứu thực hiện khảo sát tình trạng phối hợp đủ bốn nhóm thuốc nền tảng nhằm giảm tỷ lệ tử vong trong điều trị suy tim EF giảm tại bệnh viện Thống Nhất từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ bệnh nhân suy tim EF giảm sử đụng đủ các nhóm thuốc theo khuyến cáo của Hội tim Châu Âu 2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 87 bệnh nhân có tình trạng suy tim EF giảm ổn định hiện được điều trị tại khoa Nội Tim mạch và phòng khám của bệnh viện Thống Nhất từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024.. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân suy tim EF giảm được điều trị đủ bốn nhóm thuốc là 40,2%. Nguyên nhân chủ yếu là bệnh nhân có chống chỉ định tương đối với các nhóm thuốc, sự tuân trị của bệnh nhân và vấn đề kinh tế. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân không tuân trị cao, cần xây dựng chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, thực hiện biện pháp khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế cũng như tăng cường sử dụng đủ khi hết chống chỉ định.