(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Vancomycin là kháng sinh được lựa chọn đầu tiên để điều trị các trường hợp nhiễm MRSA. Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh này gây ra sự giảm nhạy cảm với vancomycin ở nhiều quốc gia. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nồng độ ức chế tối thiểu của vancomycin đối với MRSA càng cao thì tỷ lệ điều trị thành công với vancomycin càng thấp. Do vậy, việc xác định chính xác MIC của vancomycin là công cụ đánh giá chính xác sự đề kháng và tiên lượng hiệu quả của kháng sinh trên lâm sàng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ MRSA và nồng độ ức chế tối thiểu, MIC50, MIC90 của vancomycin đối với MRSA. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 202 chủng S. aureus phân lập được từ bệnh phẩm tại Bệnh viện C Đà Nẵng từ 5/2022-5/2024. Xác định MRSA bằng khoanh giấy cefoxitin đối với tất cả chủng S. aureus và xác định MIC vancomycin bằng kỹ thuật E-test trên MRSA. Kết quả: Tỷ lệ MRSA phân lập được là 76,7%. MRSA phân lập cao nhất ở bệnh phẩm nước tiểu, tiếp theo là mủ, đàm, dịch tiết, máu và chân catheter; ở khoa Ngoại, Nội và Hồi sức tích cực cao hơn khoa Tai Mũi Họng và các khoa khác; ở nam và nữ tương đương nhau. MIC vancomycin ở nồng độ 0,25 µg/ml chiếm 0,65%; ở nồng độ 0,5 µg/ml chiếm 87,73%; ở nồng độ 1 µg/ml chiếm 10,97%; ở nồng độ 2 µg/ml chiếm 0,65%. Giá trị MIC50 = 0,5 µg/ml và MIC90 = 1 µg/ml. Các chủng MRSA ở bệnh phẩm máu, mủ, dịch tiết, nước tiểu và chân catheter có MIC50 = 0,5 µg/ml và MIC90 = 0,5 µg/ml. Các chủng MRSA ở bệnh phẩm đàm có MIC50 = 0,5 µg/ml và MIC90 = 1 µg/ml. Kết luận: MRSA được phân lập chiếm tỷ lệ cao và gặp ở nhiều loại bệnh phẩm, các khoa phòng khác nhau. Các chủng MRSA có MIC vancomycin nằm trong giới hạn nhạy cảm, 0,65% chủng có MIC = 2 µg/ml. MRSA ở bệnh phẩm máu, mủ, dịch tiết, nước tiểu và chân catheter có MIC50 = 0,5 µg/ml, MIC90 = 0,5 µg/ml. MRSA ở bệnh phẩm đàm có MIC50 = 0,5 µg/ml, MIC90 = 1 µg/ml.