(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ NKVM và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến NKVM tại khoa CTCH bệnh viện Thành phố Thủ Đức. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, tiến cứu, 689 NB phẫu thuật tại khoa CTCH - Bệnh viện thành phố Thủ Đức từ tháng 01/2024 - 9/2024. Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ và các yếu tố liên quan trong thời gian nằm viện và sau xuất viện. Kết quả: Tỷ lệ NKVM chung là 1,6%, trong thời gian nằm viện là 0,4%, sau xuất viện là 1,2%. NB có thời gian nằm viện sau phẫu thuật >7 ngày có tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ cao hơn so với thời gian nằm từ 7 ngày trở xuống (p<0,001). Trong thời gian nằm viện, NB trên 60 tuổi có tỷ lệ NKVM cao nhất p<0,05, phẫu thuật bẩn có tỷ lệ NKVM cao hơn phẫu thuật sạch, nhiễm p<0,05. Kết luận: Trong nghiên cứu, tỷ lệ NKVM chung là 1,6%, nhiễm khuẩn trong thời gian nằm viện là 0,4%, sau xuất viện là 1,2%.