(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ rối loạn giấc ngủ và các yếu tố liên quan ở người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 248 bệnh nhân là người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường típ 2 tại phòng khám Bệnh viện Thành phố Thủ Đức. Bệnh nhân được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi với các đặc điểm về tình trạng bệnh lý hiện tại và tình trạng rối loạn giấc ngủ bằng bộ câu hỏi Pittsburgh. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ ở người bệnh đái tháo đường típ 2 cao tuổi là 75,4%. Các yếu tố như nữ giới, sống ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian mắc tháo đường, sử dụng nhiều loại thuốc, thừa cân béo phì có tỉ lệ rối loạn giấc ngủ cao hơn. Kết luận: Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường típ 2 có tình trạng rối loạn giấc ngủ cao, do đó nhân viên y tế cần quan tâm hơn nữa tình trạng này để hỗ trợ thêm cho người bệnh.