(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nhân khẩu học của Điều dưỡng, xác định tỉ lệ kiến thức, thực hành đạt về tiêm an toàn và một số yếu tố ảnh hưởng đến kiến thức, thực hành tiêm an toàn của Điều dưỡng tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 218 Điều dưỡng công tác tại các khoa lâm sàng, trực tiếp chăm sóc người bệnh và có thực hiện kỹ thuật tiêm, Bệnh viện thành phố Thủ Đức năm 2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình của Điều dưỡng tham gia nghiên cứu là 31,64 tuổi, tỉ lệ Nữ/Nam là 5:1. Trình độ đại học và sau đại học là 59,2%, thâm niên công tác từ 5 năm trở lên là 76,1%. Điều dưỡng có kiến thức đạt và thực hành đạt về tiêm an toàn là 51% và 58,3% (điểm trung bình kiến thức là 22,58 ± 2,28; điểm trung bình thực hành là 18,95 ± 2,88). Biến số tuổi và thâm niên công tác liên quan có ý nghĩa thống kê đến kiến thức và thực hành tiêm an toàn của điều dưỡng (p<0,05). Kết luận: Đội ngũ Điều dưỡng công tác tại Bệnh viện tương đối trẻ, trình độ học vấn tương đối cao. Tuy nhiên, tỉ lệ Điều dưỡng có kiến thức đạt và thực hành đạt về tiêm an toàn còn ở mức trung bình, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tập huấn, đào tạo liên tục để cập nhật và nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành tiêm an toàn cho Điều dưỡng công tác tại Bệnh viện.