(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 33 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng, được phẫu thuật nội soi cột sống lấy nhân thoát vị tại Khoa Ngoại thần kinh – cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 01 năm 2024. Kết quả: Trong 33 trường hợp thoát vị đĩa đệm được phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống có 20 nam và 13 nữ. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 46,09 tuổi. Nghề nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất là lao động nặng (42,4%). Thời gian mổ trung bình là 79,39 phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 3,45 ngày. Mức độ đau chân và đau lưng sau mổ cải thiện rõ rệt, lần lượt là 5,4 và 3,91 điểm, sự khác biệt và có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Chỉ số ODI trung bình sau mổ là 17,28 cải thiện so với trước mổ là 62,03. Kết quả rất tốt sau mổ là 69,7%, tốt là 30,3%. Tại thời điểm ra viện, kết quả rất tốt và tốt tương ứng là 90.9% và 9.1%. Kết luận: Phẫu thuật phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho kết quả sớm rất tốt, đây một phẫu thuật an toàn, hiệu quả, nên được tiếp tục duy trì và áp dụng rộng rãi.