(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: mục đích của nghiên cứu này là đánh giá kết quả chức năng của việc tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng trước ngoài. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu loạt ca bệnh hồi cứu gồm 10 bệnh nhân được tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng trước ngoài từ tháng 10/2023 đến tháng 5/2024. Mảnh ghép dây chằng chéo trước: gân chân ngỗng (5 bệnh nhân), gân cơ tứ đầu nông (1 bệnh nhân), gân xương bánh chè (4 bệnh nhân). Mảnh ghép dây chằng trước ngoài: nửa trước gân mác dài (10 bệnh nhân). Tất cả bệnh nhân được theo dõi ít nhất 6 tháng. Kết quả: Thang điểm đầu gối Lysholm ở mức Xuất sắc (10 bệnh nhân), không có biến chứng trong nghiên cứu; tất cả bệnh nhân đều hài lòng. Kết luận: Kết hợp tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng chéo trước ngoài cho kết quả lâm sàng tốt, không có biến chứng.