(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi kiến thức phòng ngừa ngã cho người bệnh của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y Dược Thái Bình sau can thiệp. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trên một nhóm có đánh giá trước sau với sự tham gia của 231 sinh viên điều dưỡng năm thứ 2, thứ 3 của trường Đại học Y Dược Thái Bình từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: Sau can thiệp có sự thay đổi về điểm kiến thức của sinh viên điều dưỡng trong phòng ngừa ngã cho người bệnh trên cả 4 lĩnh vực đều tăng rõ rệt so với trước can thiệp với p<0,001 (điểm trung bình kiến thức về yếu tố nguy cơ, đánh giá nguy cơ, dự phòng và quản lý ngã trước can thiệp (TCT) lần lượt là 3,6±1,5; 2,1±1,0; 3,5±1,1; 2,6±1,0 sau can thiệp (SCT) tăng lên lần lượt là: 5,5±1,2; 4,3±0,9; 6,6±1,3; 5,4±1,0. Kết luận: Sau can thiệp có sự thay đổi về điểm kiến thức của sinh viên điều dưỡng trong phòng ngừa ngã cho người bệnh trên cả 4 lĩnh vực đều tăng rõ rệt so với trước can thiệp với p<0,001. Do đó, các chương trình giáo dục phòng ngừa ngã nên được phát triển và cung cấp cho SVĐD để phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến an toàn người bệnh, đặc biệt là phòng ngừa ngã.