(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Trong điều trị viêm nha chu, lấy vôi răng và xử lý mặt chân răng có thể không ngăn được sự xâm lấn của vi khuẩn gây bệnh và gây mất chất mô răng khi lặp lại điều trị nhiều lần. Laser hiện được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị, có tác động diệt khuẩn, khuyến khích tạo bám dính mới, kích thích tái tạo mô và giảm tác dụng phụ sau điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: 1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân điều trị viêm nha chu phẫu thuật bằng phương pháp vạt bảo tồn có và không kết hợp laser diode 940 nm. 2. Đánh giá kết quả điều trị của 2 phương pháp phẫu thuật vạt có và không có sự hỗ trợ của laser diode 940 nm) tại thời điểm ban đầu và sau phẫu thuật 3 tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên trên 88 răng viêm nha chu giai đoạn III và IV, được chia đều thành 2 nhóm điều trị: lật vạt có và không có sự hỗ trợ của laser diode 940 nm. Kết quả: Có 65,9% răng stage 3 và 34,1% răng stage 4. Có 47,7% răng có tiêu xương chẻ, 63,6% răng có tiêu xương dọc, 63,6% răng có tiêu xương vùng giữa, 22,7% răng có tiêu xương vùng cổ, 25,0% răng có tiêu xương vùng chóp. Tỷ lệ mất xương/tuổi >1 chiếm cao nhất với 63,6%. Chỉ số liền thương của nhóm OFD tăng có ý nghĩa thống kê ở ngày 7 so với ngay sau phẫu thuật và ngày 3. Chỉ số liền thương ngày 3, ngày 7 sau điều trị của nhóm điều trị LA-OFD thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm điều trị OFD. Chỉ số đau dạng nhìn của 2 nhóm điều trị với OFD và LA-OFD đều giảm có ý nghĩa thống kê sau 7 ngày điều trị. Chỉ số đau dạng nhìn ngày thứ 7 của nhóm điều trị LA-OFD thấp hơn có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm điều trị OFD. Sau 3 tháng điều trị, tất cả các chỉ số lâm sàng PI, mSBI, PPD, CAL, TM, GR khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm điều trị. Sau điều trị, các chỉ số PI, mSBI, PPD, CAL, TM, GR ở cả 2 nhóm điều trị OFD và LA-OFD đều giảm so với trước điều trị. Kết luận: Việc kết hợp laser diode 940 nm trong phẫu thuật lật vạt điều trị túi nha chu sâu mang lại hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật không sử dụng laser.