(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mục tiêu thứ nhất là xác định tỉ lệ người bệnh không được tiếp tục sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp vào ngày phẫu thuật chương trình. Mục tiêu thứ hai là so sánh tỉ lệ người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp giữa trước và sau khi ứng dụng quy trình phối hợp quản lý thuốc điều trị tăng huyết áp vào ngày phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dân số nghiên cứu gồm người bệnh người trưởng thành có tăng huyết áp và có chỉ định phẫu thuật chương trình và được chia thành hai nhóm. Thực hiện nghiên cứu quan sát để khảo sát mục tiêu thứ nhất và nghiên cứu can thiệp để đánh giá mục tiêu thứ hai. Kết quả: Quan sát trên gồm 121 người bệnh, cho thấy tỉ lệ uống thuốc điều trị tăng huyết áp vào ngày phẫu thuật là 39,7%. Ở nhóm chứng, gồm 34 người bệnh trước khi áp dụng quy trình, tỉ lệ người bệnh được tiếp tục sử dụng thuốc là 67,6%. Ở nhóm can thiệp, gồm 30 người bệnh sau khi áp dụng quy trình, tỉ lệ người bệnh được tiếp tục sử dụng thuốc là 86,7% (p=0,073). Kết luận: Người bệnh không được tiếp tục uống thuốc điều trị tăng huyết áp vào ngày phẫu thuật còn phổ biến. Thực hiện quy trình phối hợp đa chuyên khoa trong quản lý thuốc điều trị tăng huyết áp có thể giúp cải thiện tỉ lệ người bệnh được tiếp tục sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp vào ngày phẫu thuật chương trình.