(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ sẵn sàng xuất viện của người bệnh (NB) phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại khoa phẫu thuật cột sống bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 120 NB được xuất viện từ khoa phẫu thuật cột sống bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 02/2024 đến tháng 04/2024; sử dụng thang đo sẵn sàng xuất viện (RHDS) nhằm khảo sát các thông tin về sự sẵn sàng xuất viện của NB. Kết quả: Theo kết quả thống kê, tỷ lệ nam/nữ là 1,6/1; tuổi trung bình: 48,9 ± 12,8. Tổng điểm trung bình của RHDS là 182,35 ± 12,23; trong đó, điểm tình trạng cá nhân: 8,08 ± 0,51; điểm kiến thức: 8,54 ± 0,92; điểm khả năng ứng phó: 8,92 ± 0,78 và điểm hỗ trợ xã hội: 9,69 ± 0,66. Kết luận: Mức độ sẵn sàng xuất viện của 120 NB phẫu thuật cột sống ở mức cao. Khuyến nghị: Việc xác định các yếu tố dự báo tình trạng sẵn sàng hoặc thiếu sẵn sàng là cần thiết để xác định thời điểm xuất viện thích hợp và các nhu cầu theo dõi sau xuất viện. Do đó, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trong thời gian tới nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng xuất viện của NB, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và mức độ hài lòng của NB.