(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ năm 2020 – 2023. (2) Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ năm 2020 – 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 35 bệnh nhân được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng qua khám lâm sàng, cận lâm sàng và được chỉ định phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ từ tháng 1/2020 đến 12/2023. Kết quả: Trong nghiên cứu có 25 bệnh nhân là nam, 10 bệnh nhân là nữ, độ tuổi trung bình 44,77 ± 12,74 tuổi. Nghề nghiệp lao động chân tay chiếm 77,14%. 100% bệnh nhân đau lưng, lan theo rễ thần kinh. Thể TVĐĐ rách bao xơ và nhân nhầy còn liền khối chiếm 74,29%, còn bao xơ chiếm 14,29%, di trú chiếm 11,43%. 100% bệnh nhân có vết mổ lành tốt sau phẫu thuật. Đánh giá kết quả điều trị sớm theo Macnab tại thời điểm hậu phẫu ghi nhận nhóm bệnh nhân đạt mức độ rất tốt và tốt chiếm tỷ lệ cao 94,29%. Kết luận: Phẫu thuật lấy nhân đệm vi phẫu qua ống nong là phương pháp an toàn và tỷ lệ biến chứng thấp.