(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Phục hình cố định toàn hàm trên implant kết nối bằng trụ phục hình Multi Unit (MUA) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam. Còn ít nghiên cứu về các biến chứng khi điều trị bằng phương pháp này. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng các bệnh nhân mang phục hình cố định toàn hàm trên implant kết nối bằng MUA có biến chứng và kết quả điều trị biến chứng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân có phục hình cố định trên implant kết nối bằng MUA đến khám và điều trị biến chứng tại khoa Khoa Cấy Ghép Răng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý tham gia nghiên cứu, được phân loại 2 nhóm sinh học và cơ học với mức độ nhẹ và nặng, ghi nhận đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị biến chứng của bệnh nhân. Kết quả: 30 bệnh nhân (tuổi trung bình: 60,70±8,70) với 21 ca biến chứng cơ học (70%), 9 ca biến chứng sinh học (30%). Hầu hết các biến chứng nhẹ đều được xử lý trong 1 buổi hẹn, biến chứng nặng cần nhiều hơn 2 buổi hẹn để xử lý. Chỉ số mPLI, mBI, độ sâu túi đều giảm đáng kể (p<0.05) sau điều trị. Kết luận: Phục hình cố định toàn hàm trên implant kết nối bằng MUA là một phương pháp phục hồi mới có thể thay thế phương pháp phục hồi truyền thống, tuy nhiên cần chú ý đến các biến chứng sinh cơ học có thể xuất hiện.